• Đèo Hải Vân

  • Đà Nẵng ngày nay

  • Pháo hoa - Đội Ý

  • Pháo hoa - Đội Ý

  • Đường Bạch Đằng

  • Đường Phạm Văn Đồng

  • Cầu Thuận Phước

  • Bán đảo Sơn Trà

  • Cầu Sông Hàn

  • Pháo hoa Đà Nẵng

  • Biển Đà Nẵng

  • Bà Nà

LÁ GIANG PHÒNG CHỮA BỆNH TIẾT NIỆU - PHÓ ĐỨC THUẦN
Lá Giang còn có tên là lá Vang. Tên khoa học Ecdysanthera rosea, họ Apocynaceae. Cây lá Giang mọc hoang, leo ở bờ rào, cây có mủ trắng, lá hình trứng đơn, mọc đối, có vị chua. Hoa chùm hồng nhạt 5 cánh đều nhau, đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn. Quả có 2 đai hạt, có chùm lông ở đỉnh.
 
Theo kinh nghiệm dân gian, lá Giang có vị chua, tính bình, không độc. Có tính năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, kháng viêm, diệt khuẩn. Thường được dùng nấu canh chua ăn mùa hè cho mát… Lá còn dùng uống trong chữa viêm đường tiết niệu, có sỏi, viêm thận mãn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy…

Theo kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước, cây lá Giang có saponin, flavonoid, sterol, coumarin, tanin, chất béo, acid hữu cơ và 12 nguyên tố vi lượng. Trong đó, saponin chiếm 2,24%, chiết xuất và phân lập được 2 sapogenin dạng tinh thể hình khối không màu.

Về sinh học, cao lỏng lá Giang và hợp chất saponin chiết được đều không thấy có độc tính. Cả 2 đều có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn.

Cao lỏng lá Giang có tác dụng tiêu viêm cấp tính ở cả 2 đường đưa thuốc vào cơ thể (tiêm dung dịch và uống).

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 31 bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường tiết niệu (do sỏi) trong có 14 nam và 17 nữ ở lứa tuổi 25- 65. Dùng các liều khác nhau : liều thấp 3g/kg thể trọng/ngày dược liệu khô ; liều trung bình 5g/kg thể trọng/ngày ; liều cao 8g/kg thể trọng/ngày. Trong ngày chia 2 lần sáng chiều. Kết quả cho thấy số lần và lượng nước tiểu tăng so với không uống thuốc, cơn đau và các triệu chứng viêm đều giảm nhanh sau 10 ngày và hết sau 15 ngày. Không thấy phản ứng phụ.

Kinh nghiệm dân gian chữa sỏi và viêm đường tiết niệu : lấy 10g thân lá giang thái mỏng, phơi khô, đổ ngập nước, đun nhỏ lửa 1 tiếng, chắt lấy nước, sắc tiếp 2 lần nữa, sau đó lấy 3 nước nhập lại sắc tiếp còn 200ml. Uống mỗi lần 100ml, ngày 2 lần sáng chiều liên tiếp 2- 3 tuần.

Món ăn nên thuốc : canh chua canh lá giang và canh chua gà lá giang có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu vào mùa hè khi khí trời nhiều thấp nhiệt hay gây viêm bàng quang cấp với các triệu chứng đái dắt, đái buốt…
  • THUỐC & SỨC KHỎE số 387 (1.9.2009)
Thư viện
Tài trợ tiêu biểu lần 2