• Đèo Hải Vân

 • Đà Nẵng ngày nay

 • Pháo hoa - Đội Ý

 • Pháo hoa - Đội Ý

 • Đường Bạch Đằng

 • Đường Phạm Văn Đồng

 • Cầu Thuận Phước

 • Bán đảo Sơn Trà

 • Cầu Sông Hàn

 • Pháo hoa Đà Nẵng

 • Biển Đà Nẵng

 • Bà Nà

Đà Nẵng cần có một tầm nhìn bao quát và rộng lớn - Ông Nguyễn Văn Mẹo, Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Vạn Tường - Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
I/ Đầu tư phát triển:

1/ Hình thức xây dựng phát triển thành phố.


- Thành phố cần phải có quy hoạch tổng thể của thành phố Đà Nẵng về hướng phát triển lâu dài từ 20 năm đến 50 năm trở lên. Sau đó có kế hoạch triển khai xây dựng từng bước, vững chắc ngay từ đầu để không bị lãng phí do phải thay đổi quy hoạch, phá đi làm lại gây tốn kém trong khâu di chuyển, giải phóng mặt bằng, di dời dân…làm phá hỏng những kết cấu hạ tầng kiến trúc đã xây dựng.

- Trong quy hoạch tổng thể nên bố trí khu trung tâm, khu đô thị hiện đại, kiểu mẩu (như Phú Mỹ Hưng  -  TP.HCM chẳng hạn ), các khu chức năng, khu kế phụ cận, khu văn hóa thể thao, khu công nghiệp tập trung, khu làng nghề truyền thống, v.v…

- Đối với khu công nghiệp tập trung, khu làng nghề truyền thống…cũng cần phải có quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội gắn liền như: nhà ở cho công nhân, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, khu phức hợp, v.v…đảm bảo điều kiện dân sinh cho các khu này để hạn chế lượng người tập trung về trung tâm thành phố, gây ùn tắc giao thông.

- Vị trí địa lý TP. Đà Nẵng rất tuyệt vời ở chỗ có núi – sông – biển gắn liền rất hữu tình. Để phát huy lợi thế này thành phố nên đầu tư mở rộng du lịch bằng du thuyền cho du khách tham quan thắng cảnh Sông Hàn, Vịnh Nam ô, vịnh Đà Nẵng và vòng quanh đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà…để thu hút lượng khách du lịch và tạo thêm doanh thu cho thành phố đầu tư phát triển…

- Để đảm bảo văn minh đô thị, đường phố sạch sẽ, những nơi có lượng người đông đúc qua lại cần phải bố trí xây dựng khu vệ sinh công cộng, bố trí các thùng rác di động…

2/ Cách thức thực hiện:

- Việc thiết kế quy hoạch thành phố nên có tổ chức thi tuyển chọn hoặc mời các chuyên gia nước ngoài tham gia, tham khảo các nước trong khu vực…

-Việc triển khai xây dựng các dư án đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt, hoạt động du lịch, vệ sinh công cộng…thành phố nên kêu gọi và huy động khuyến khích mọi nguồn lực trong xã hội, mọi thành phần kinh tế, mọi cá nhân…và bằng nhiều hình thức được phép tham gia đầu tư như: BOT, BTO, BT, hoặc hoán đổi quỹ đất v.v…

- Hiện nay có một số khu vực do khai thác quỹ đất nên đã được phân lô chia nhỏ cho hộ gia đình không phù hợp. Thành phố nên có phương án quy hoạch thu lại để đầu tư tạo được điểm nhấn kiến trúc thành phố và thuận lợi cho công việc của các thành phần xã hội.

II/ Góp ý kiến với UBND thành phố Đà Nẵng.

1/ Thu hút nguồn nhân tài:


- Đây là nguồn lực rất cần thiết tạo động lực cho thành phố phát triển. Vì vậy, thành phố cần phải có chính sách và chế độ thỏa đáng để trọng dụng và thu hút nhân tài.

- Việc chiêu hiền đãi sỹ không nên phân biệt loại hình bằng cấp mà cần chú trọng đức, tài là chính. Thành phố nên thành lập một Hội đồng thi tuyển nhân tài bằng các tiêu chí cụ thể, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn do thành phố quy định (không nên lựa chọn loại hình bằng cấp gây phản ứng không tốt trong xã hội như vừa rồi thành phố đã có chủ trương nói không với hệ tại chức, trong khi hệ tại chức vẫn có rất nhiều người tài ).

2/ Chất lượng các công trình xây dựng đảm bảo bền vững:

Thành phố cần tăng cường hơn nữa trong khâu quản lý chất lượng các công trình xây dựng. Thời gian qua, thành phố đã đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khâu quản lý các công trình còn bộc lộ nhiều điểm yếu như: chống chéo trong đầu tư xây dựng, xây rồi lại đào lên, hệ thống thoát nước thi công vừa xong đã ngập tràn do không thoát được nước vì chất lượng thi công hệ thống cống thoát không đảm bảo yêu cầu gây dư luận xấu cho nhân dân.

Trên đây là một số ý kiến tham gia với tinh thần là góp phần mình vào việc thực hiện 5 giải pháp chiến lược, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX đã đề ra.

Tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng cũng như kinh nghiệm xây dựng phát triển thành phố trong những năm qua, chắc chắn rằng thành phố Đà Nẵng sẽ sớm xây dựng phát triển xứng đáng là đô thị động lực của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và tiến tới  ngang tầm với các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.
Tài trợ tiêu biểu lần 2